Làm việc tại nhà và những lưu ý cân bằng cuộc sống

Làm việc tại nhà – Đó là quyết định của không ít người trong số chúng ta. Vì bất kỳ một lý do nào đó chúng ta buộc phải lựa chọn phương án này với những lợi thế và cả sự bất lợi. Thành công trong việc sắp xếp một không gian làm việc tại nhà, tìm thấy động lực để bắt đầu, làm việc trong điều kiện tốt mặc dù có sự xuất hiện của trẻ em, hoặc thậm chí phân tách cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp … đối đầu với những người không quen khi làm việc từ xa.

lam viec tai nha

Tạo một khu văn phòng thiết thực và dễ chịu

Nếu môi trường làm việc thông thường không phải lúc nào cũng được trang trí theo ý thích của bạn thì thời điểm làm việc tại nhà là cơ hội thật tốt để bạn thực hiện điều đó. Bất kể kích thước căn phòng là như nào, dù nhỏ hay trung bình hoặc thật lớn, miễn là bạn cảm thấy thoải mái trong đó, bạn sẽ làm việc trong điều kiện tốt nhất, vì nó được chăm sóc bởi chính bạn và bạn hài lòng với điều đó.

Tách không gian làm việc với phần còn lại của ngôi nhà

ban lam viec canh giuong

Để bảo vệ bản thân khỏi các tiếng ồn và hoạt động khác của gia đình, tốt hơn hết là lên kế hoạch chọn một vị trí đặt phòng làm việc hợp lý. Lý tưởng nhất là văn phòng được lắp đặt trong một không gian riêng của nhà hoặc căn hộ. Để tránh sự bất tiện trong giờ làm việc, tạo được sự tập trung tốt nhất và cũng là để tránh gây phiền phức cho các thành viên khác trong hoạt động chung của cả nhà.

Tạo bầu không khí thuận lợi cho sự tập trung

Việc trang trí đóng góp rất nhiều trong việc tạo không khí và cảm hứng làm việc của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn không quá sa đà vào các tiểu tiết hoặc các nguy cơ gây lộn xộn trong phòng. Một gợi ý tốt là chọn những màu sắc nhẹ nhàng, khung tranh đơn giản và chậu cây nhỏ trên bàn làm việc. Cũng cần phải tạo được ánh sáng phù hợp, tránh luồng sáng mạnh hoặc quá yếu cũng gây mỏi mắt và stress…

Chọn đồ nội thất tiện nghi

ban lam viec dep

Bạn sẽ rất hài lòng khi ngồi làm việc trên một chiếc ghế bành xoay, có tay vịn, chắc chắn nhưng không có quá nhiều đệm… Nếu có thể hãy chọn một chiếc bàn làm việc đủ lớn để đáp ứng được các nhu cầu đúng cách mà không phải di chuyển nhiều trong phòng. Màn hình máy tính cũng phải tiện dụng để tránh mỏi thị giác, các không gian lưu trữ tài liệu cũng nên có khoảng cách phù hợp …

Hãy phân tách cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp

Chắc chắn bạn không muốn nhận những bản tin giảm giá, các hóa đơn điện nước và lời mời mua đồ gia dụng trong lúc làm việc. Điều quan trọng là hãy phân tách chúng ra, bằng cách tạo một email doanh nghiệp riêng, đường hotline riêng và lúc đó bạn sẽ không bị quấy rầy bởi những thông tin ngoài mong muốn.

Kỷ luật cá nhân

xu ly cong viec

Trong khi làm việc tại nhà, đây là môi trường cám dỗ tất cả mọi người. Gia đình, bạn bè, mạng xã hội… là những thứ thu hút sự chú ý của bản thân. Để khắc phục vấn đề này bạn bắt buộc phải có những nguyên tắc cá nhân về thời gian làm việc, về khoảng cách giao tiếp và ngay cả việc tắt các thiết bị thông minh nếu cần thiết.

Sắp xếp thời gian làm việc

Nên có sự nghỉ ngơi vào cuối tuần để trở lại với cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Trong trường hợp bạn không có đồng nghiệp để thúc đẩy công việc, hãy thiết lập thật khéo các việc cần phải ưu tiên, và mức độ khẩn cấp chỉ nên được áp dụng vào các ngày cuối tuần.

Quản lý sự ưu tiên

Có một số người thường ưu tiên giải quyết các công việc chính trong đầu giờ sáng. Nhưng cũng có người lại thấy tính táo hơn vào thời gian đầu của buổi chiều. Vấn đề là bạn phải sắp xếp được lúc nào ưu tiên giải quyết các công việc chính và lúc nào là ngồi check mail hay các cuộc hẹn qua điện thoại…

Nghỉ giải lao thường xuyên

thu gian sau lam viec

Tại nơi làm việc, bạn dễ bị ngắt quãng bởi các cuộc trò chuyện với đồng nghiệp, các cuộc họp hoặc giờ nghỉ trưa. Ở nhà, bạn thường bị ngập đầu trong công việc, trong một đống các vấn đề cần xử lý. Điều cần làm lúc này là nghỉ ngơi giữa các giai đoạn để lấy lại tinh thần và cảm hứng làm việc. Thậm chí đôi lúc bạn có thể cho phép mình chợp mắt trong 5-10 phút…

Duy trí các mối quan hệ xã hội

Khi bạn làm việc tại nhà dường như sẽ cảm thấy cô đơn trong mớ công việc, hãy giữ liên lạc với các mối quan hệ xã hội để tránh nguy cơ trầm cảm. Xen lẫn đó là những khoảnh khắc nhỏ kết nối lại với các thành viên trong gia đình để mọi người không thấy rằng bạn đang bị nhốt trong phòng làm việc.

Khấu trừ chi phí chuyên nghiệp

Bạn cần phân tách rõ ràng các chi phí. Chi phí máy móc văn phòng, điện năng tiêu thụ, in ấn văn bản, thuế doanh nghiệp, đăng ký dịch vụ truyền thông… Những chi phí này cần được khấu trừ vào doanh thu của bạn để không nhầm lẫn vào các khoản chi phí cá nhân trong gia đình… Khi bạn quản lý được chi phí thì bạn mới nắm được doanh nghiệp mình đang phát triển như nào.
Chúc bạn có một công việc làm tại nhà thành công và hứng khởi.

( Tổng hợp bởi KTS – TGA )