Tiêu chí thiết kế phòng ngủ

Phòng ngủ là một nơi tôn nghiêm riêng tư trong ngôi nhà, nơi mà nhiều vị khách đến thăm sẽ khó lòng nhìn thấy được. Nhưng điều này không có nghĩa là nó ít được quan tâm trong thiết kế. Trên thực tế, giấc ngủ là một quá trình chúng ta thực hiện điều quan trọng nhất để cơ thể nghỉ ngơi. Vì lẽ đó, một thiết kế nội thất phòng ngủ tốt là đảm bảo về sự yên tĩnh, không gian thoáng đãng nhẹ nhàng và mang lại nhiều lợi ích nhất cho về sức khỏe…

Bạn đã sẵn sàng để khám phá làm thế nào để cải thiện giấc ngủ, lựa chọn nào cho thiết kế phòng ngủ thật  tiện ích và thẩm mỹ ???

1. Hãy đề cao công năng

Để chắc chắn rằng phòng ngủ hoạt động theo đúng lối sống của bạn, trước tiên bạn cần nghĩ về cách bạn sẽ sử dụng không gian này. Nếu bạn chỉ ngủ thì giường và đầu giường sẽ là đủ, ngoài chức năng đó thì bạn cũng cần có thêm một chiếc tủ quần áo để lưu trữ đồ cá nhân một cách gọn gàng, thông minh. Và nếu bạn thích “đi dạo” trong phòng ngủ của mình thì bạn cũng có thể tạo ra một chỗ ngồi để đôi chân mình nghỉ ngơi, một chiếc ghế dài cuối giường hoặc thậm chí là một chiếc ghế bành to cạnh cửa sổ để đọc sách hay uống cafe…

Dù bằng cách nào đi nữa thì hãy cố gắng giữ cho đồ nội thất trong phòng ngủ của bạn phát huy hết những công dụng của chúng.

2. Hãy để mọi thứ có trật tự

Phòng ngủ là không gian để thư giãn và nạp năng lượng. Vì vậy, bạn dễ dàng chịu sự xâm chiếm bởi quần áo, trang sức, thậm chí là những thứ khác như sách vở, tạp chí hay những đồ decor cá nhân. Hãy sử dụng các hộp cartoon hoặc giỏ mây và thùng nhựa nhỏ… chúng sẽ giúp bạn giữ gìn không gian gọn gàng, ngăn nắp mọi lúc mọi nơi !

Và nếu phòng ngủ của bạn đặc biệt nhỏ, hãy lựa chọn những đồ nội thất có nhiều chức năng, ví dụ giường có ngăn kéo, giường gập kết hợp kệ sách bàn làm việc hoặc sofabed … Bạn sẽ thật sự ngạc nhiên bởi sự tiện dụng và thông minh của chúng.

3. Hòa trộn các họa tiết tinh tế

 

Kết hợp họa tiết và hoa văn là một ý tưởng thiết kế tuyệt vời. Họa tiết và hoa văn sẽ là chìa khóa tạo ra nét đặc trưng cho không gian, tăng thêm sự thú vị và cá tính của chủ nhân căn phòng. Ví dụ chúng ta có thể kết hợp giấy dán tường màu xanh nhạt có hoa văn với bộ ga giường màu trắng đơn giản cùng với một vài phụ kiện decor xung quanh…

Xét cho cùng, phòng ngủ vẫn nên là một không gian để thư giãn nghỉ ngơi. Vì vậy nên tránh xa các mẫu vật dụng gây cảm giác mạnh, đa sắc hay hình thức góc cạnh. Hãy ưu tiên những gam màu nhẹ, hệ bảng màu đơn sắc, sử dụng khéo léo họa tiết và hoa văn thư giãn để mang lại hiệu quả thích thú, dễ chịu.

4. Ánh sáng

Não của chúng ta điều khiển giấc ngủ, vì vậy bóng tối là một điều cần thiết để ngủ ngon. Tuy nhiên trong một cuộc sống xã hội hiện đại thì phòng ngủ chúng ta có thể bị tác động bởi hệ chiếu sáng tác động từ bên ngoài, thậm chí vào lúc giữa đêm. Do đó, rèm cửa là một điều bắt buộc để đảm bảo cho bạn đủ tối để có một giấc ngủ ngon.

TV, máy tính bảng và điện thoại thông minh cũng nên tránh xa phòng ngủ của bạn. Và thật ra thì chúng còn tệ hơn rất nhiều nguồn sáng khác. Trên thực tế, ánh sáng xanh màn hình của chúng có thể ức chế việc sản xuất melatonin, hormone tác động lên não chúng ta khi đến giờ đi ngủ. Vì vậy sử dụng các thiết bị điện tử trong phòng ngủ sẽ tác động không hề tốt lên chất lượng giấc ngủ của bạn.

5. Họa tiết chăn ga gối

Khi nói đến giường của bạn người ta nghĩ ngay đến đệm, chăn, ga và gối. Bạn cũng nên bổ sung các loại đồ hàng dệt vì nó tạo ra nhiều tác dụng khác như thêm được họa tiết hoa văn, liên kết các mảng màu lại với nhau. Chưa kể hàng dệt may sẽ dễ tạo cảm giác ấm cũng, dễ tạo cảm xúc và nhanh mang lại thư giãn …

6. Cây xanh

Thật ra tôi cũng không chắc về việc sử dụng cây xanh trong phòng ngủ vì ở Việt Nam sử dụng cây xanh trong không gian này dường như mọi người lo ngại về việc thiếu khí. Tuy nhiên cây xanh trong phòng ngủ là một dạng ý tưởng thiết kế. Màu xanh của cây là một lựa chọn tốt thể hiện sức sống cho nội thất. Có một số loại cây xanh mang lại sức khỏe cho phòng ngủ, nó có thể lọc khí và làm sạch bầu không khí chung, tạo ra sự trong lành dễ thở. ( Ví dụ cây lưỡi hổ ). Do đó, việc lựa chọn những loại cây phù hợp cho phòng ngủ của bạn sẽ không chỉ thêm một mảng trang trí vào không gian nội thất, mà nó cũng giúp bạn dễ cân bằng trạng thái và ngủ sâu hơn, ngon giấc hơn.

Bạn đã sẵn sàng để bảo vệ giấc ngủ của mình chưa? Nếu cần một lời khuyên chuyên nghiệp đến từ các chuyên gia của chúng tôi thì hãy liên hệ với Kiến trúc và Nội thất Thịnh Gia An tại đây. Chúng tôi sẽ giải quyết các vấn đề về phòng ngủ của gia đình bạn.

(KTS. Tuấn – Kiến trúc nội thất TGA)